Ăn mặn lâu dài là nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Ăn mặn lâu dài là nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Thói quen chấm đồ ăn vào bát nước chấm, gia vị trước khi ăn đã trở thành một thói quen lâu đời của người Việt. Mặc dù món ăn đó nhiều khi đã được chế biến khá mặn, như dưa muối, cà muối hay các món rán tuy đã được tẩm ướp đầy đủ gia vị trước khi chế biến nhưng khi ăn thường vẫn được chấm đẫm, thậm chí còn lật đi, lật lại nhiều lần trong bát nước chấm trước khi cho vào miệng thưởng thức. Đây là 1 nguyên nhân ung thư dạ dày mà nhiều người không ngờ tới.

Nguyên nhân ung thư dạ dày

Nguyên nhân ung thư dạ dày

Theo TS. Đỗ Thị Phương Hà – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chính những thói quen này đã góp phần khiến chúng ta vô tình làm gia tăng đáng kể lượng muối. Mà chúng ta ăn vào hàng ngày và kết quả là làm tăng cao hơn nguy cơ. Chúng ta có thể mắc tăng huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não và nhiều bệnh mạn tính khác. Không ngờ rằng 1 thói quen của nhiều người có thể là nguyên nhân ung thư dạ dày.

Không chỉ có thế, theo TS. Nghiêm Nguyệt Thu – Viện Dinh dưỡng Quốc giamối liên quan giữa lượng muối trong khẩu phần với sự gia tăng nguy cơ của ung thư dạ dày đã được biết đến từ lâu. Trong ung thư dạ dày, vi khuẩn Helicobacter pylori (viết tắt là HP) là yếu tố nguy cơ chính, do loại vi khuẩn này gây nên viêm mạn tính ở dạ dày và tạo thành những ổ loét. Đây là nguyên nhân ung thư dạ dày. Muối là yếu tố thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP này.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày

– giảm khả năng tiêu hóa thức ăn, kém ngon miệng,

– cảm giác no liên tục, chảy máu hoặc có các cục máu,

– có máu trong phân, đau và/hoặc yếu mệt.

Không phải tất cả bệnh nhân ung thư dạ dày đều là do vi khuẩn HP. Tuy nhiên, những người nhiễm vi khuẩn HP có khả năng bị ung thư cao hơn. Muối làm vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn, là nguyên nhân ung thư dạ dày. Muối đồng thời còn hoạt động như một yếu tố kích thích viêm trên thành dạ dày. Làm thành dạ dày nhạy cảm hơn với các yếu tố gây ung thư khác. Nghiên cứu của tác giả D’Elia và cộng sự trên 270.000 người và theo dõi trong 6-15 năm cho thấy: những người ăn nhiều muối tăng 68% nguy cơ ung thư dạ dày so với những người ăn ít muối hơn. Một nghiên cứu khác mỗi gram muối ăn thêm mỗi ngày thì nguy cơ ung thư dạ dày tăng thêm 8%.

Nguyên nhân ung thư dạ dày

Nguyên nhân ung thư dạ dày

Để hạn chế lượng muối ăn khi chúng ta thưởng thức các bữa ăn của mình. Trước hết cần tập thói quen không để bát nước chấm, gia vị trên mâm cơm. Nhất là khi trong bữa ăn của chúng ta toàn các món đã chế biến đậm đà với các gia vị mặn rồi. Tiếp theo có thể pha loãng bát nước mắm của mình trước khi ăn. Bạn cũng có thể dùng các gia vị khác như chanh, tỏi, tiêu, ớt … để giúp tăng cảm giác ngon miệng, bù lại việc giảm sự ngon miệng. Do giảm vị mặn mà bạn đã quen thuộc lâu nay.

Ngoài ra, cũng nên hạn chế thói quen thêm nước mắm, nước kho thịt, kho cá vào cơm khi ăn. Vì các loại nước này cũng chứa một lượng muối đáng kể. Hãy thực hiện việc giảm ăn muối và các gia vị có nhiều muối trong khi ăn. Cùng với việc hạn chế cho thêm muối và các gia vị này khi chế biến và lựa chọn thực phẩm ít muối sẽ giúp chúng ta có chế độ ăn lành mạnh ít muối đề phòng chống tăng huyết áp và các bệnh mạn tính liên quan

3

No Responses

Write a response